Thép miền Nam thương hiệu thép chữ V thân thiện môi trường

(TN&MT) – Bảo vệ môi trường là một trong ba trụ cột để phát triển bền vững, đặc biệt là khi hội nhập sâu nền kinh tế toàn cầu. Nhận thức được điều này, Công ty TNHH MTV Thép miền Nam - VNSTELL luôn nhất quán quan điểm phát triển bền vững là sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường trong chỉ đạo, điều hành xuyên suốt toàn hệ thống.

Để tồn tại trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như sự phát triển không ngừng của đất nước, vấn đề môi trường được Công ty Thép Miền Nam rất quan tâm và coi trọng. Đồng thời, cụ thể hóa bằng những giải pháp thực hiện nghiêm túc trong quá trình sản xuất đảm bảo an toàn cho môi trường.

Công ty thực hiện nghiêm túc chương trình giám sát chất lượng môi trường, tăng tần suất giám sát từ 2 lần lên 4 lần/năm. Công ty chủ yếu sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như dầu DO cho máy phát điện khẩn cấp và xe vận chuyển; Dầu FO, LPG cho lò nung, gia nhiệt thùng rót, thùng trung gian và sử dụng khí thải để sấy thép phế liệu, giúp giảm 30kWh điện năng/1 tấn sản phẩm thép luyện và rút ngắn thời gian nấu luyện.

Tái tuần hoàn nước không những tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm tài nguyên nước
Tái tuần hoàn nước không những tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm tài nguyên nước

Bên cạnh đó, Công ty chuyển đổi nhiên liệu lò nung phôi thép công suất 80 tấn/giờ từ đốt dầu FO sang đốt khí tự nhiên (CNG), góp phần hạ giá thành nhiên liệu và BVMT. Đặc biệt, Công ty đã lắp đồng hồ tổng cho các khu vực sản xuất và đưa ra định mức tiêu thụ điện cho từng loại sản phẩm nên việc sử dụng điện năng tại nhiều khu vực đã đi vào nền nếp. Lò nung cũng đã có hệ thống thu hồi nhiệt khói thải gia nhiệt cho không khí cấp vào lò, giảm tiêu thụ dầu FO... Nhờ đó, lượng điện năng cho hoạt động sản xuất thép của Công ty đã giảm đáng kể.

Đối với nước thải, Nhà máy chỉ sử dụng nước vào quá trình làm mát thiết bị công nghệ nên thành phần nước thải có vảy cán và nhiễm dầu. Do đó, nước thải được dẫn đến hệ thống bể chứa để tách vảy cán, gạn dầu về hệ thống lọc súc rửa ngược để tách dẫn, cặn xỉ sau đó qua hệ thống làm mát trước khi tuần hoàn lại cho quá trình sản xuất. Công ty cũng cho xây dựng các mương thu gom nước làm nguội xỉ  bằng bê tông xung quanh và lắp bổ sung bơm để tăng hiệu quả làm nguội xỉ cũng như tái sử dụng hoàn toàn lượng nước này và không thải ra môi trường.

.
.

Đối với khí thải khu vực lò điện có 2 hệ thống thu gom khói bụi gián tiếp và trực tiếp. Gián tiếp hút khói bay lên trên nóc nhà và trực tiếp hút ngay ở nắp lò. Thời gian qua, hệ thống hút gián tiếp chưa thu gom hết khói bụi từ nóc nhà; vì vậy để khắc phục công ty đã thay hệ thống đường ống đảm bảo độ kín, tăng hiệu suất hút; vệ sinh toàn diện bề mặt trong ống để lưu lượng hút ổn định. Đồng thời, định kỳ thay hệ thống túi lọc tránh bị lủng, rách ống đảm bảo bụi không theo ống khói ra ngoài; cài đặt kiểm tra toàn bộ hệ thống tự động đảm bảo tính năng hút tối ưu.

Hiện công ty cũng đang khẩn trương triển khai việc cải tạo hệ thống hút khói bụi của lò luyện thép để thu gom triệt để lượng khói bụi phát sinh trên nóc nhà khi nạp liệu. Về quản lý chất thải nguy hại đã được công ty rà soát và cập nhật để quản lý theo thông tư 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Trong đó, toàn bộ lượng CTNH phát sinh trong quá trình sản xuất được Công ty thu gom, bảo quản tại bãi phế liệu của Công ty. Bụi lò thu hồi từ hệ thống lọc bụi được đóng bao PE loại 3 lớp khoảng 1.000 kg/bao và lưu giữ trong kho chứa, đảm bảo không phát tán ra môi trường.

.
.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động tại một số khu vực khác trong công ty cũng phát sinh bụi; để giảm thiểu công ty chủ động triển khai các giải pháp như: lắp đặt bổ sung hệ thống phun sương và các họng nước có vòi phun định kỳ phun nước làm ẩm đường; trồng thêm cây xanh ở các khu vực để cải tạo môi trường…

Công tác bảo vệ môi trường ở Thép miền Nam luôn xuất phát từ thực tế, từ người lao động. Nhờ đó, việc thực thi bảo vệ môi trường ngày càng toàn diện, đạt hiệu quả thiết thực. Thép miền Nam – VNSTEEL  -thép chữ V  xứng đáng là doanh nghiệp sản xuất thép có thương hiệu, uy tín và thân thiện với môi trường.

                                                                                              Khôi Nguyên

Tin tức khác

Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam 
Tel: (0254) 3922 091 - (0254) 3922 092

Fax: (0254) 3921 005


Công ty Cổ Phần Thép Vicasa - Vnsteel

Đường số 9, Khu công nghiệp Biên hòa 1, P.An Bình, TP.Biên hòa, Việt Nam.

Tel: (0251).3836148 - 3836090 

Fax: (0251).3836505 - 3834947


Công ty Cổ Phần Thép Thủ Đức - Vnsteel

Km9, Xa Lộ Hà Nội, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: (028) 38969612 - (028) 37312466

Fax: (028) 37310154


Công ty Cổ Phần Thép Nhà Bè - Vnsteel

Lô 2, Đường Số 3, KCN Nhơn Trạch II, Nhơn Phú, Xã Phú Hội, H.Nhơn Trạch, T.Đồng Nai

Tel:   (0251) 35 696 72 

Fax:  (028) 35 696 73