Thép Miền Nam - VNSTEEL: Cân bằng lợi ích doanh nghiệp, môi trường và xã hội

Việc cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường là một bài toán khó lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Ấy vậy mà điều này từ lâu đã được Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL (Thép Miền Nam -VNSTEEL) đầu tư thật sự bài bản và nghiêm túc.

 

Trước hết, Thép Miền Nam -VNSTEEL đã đưa ra chính sách về môi trường rất căn cơ đó là: Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguyên vật liệu, nguồn năng lượng để giảm thiểu phát thải và giảm thiểu tác động lên môi trường; Tuân thủ chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường; Áp dụng các biện pháp tốt nhất trong quản lý thu gom và xử lý chất thải, rác thải; Tăng cường các biện pháp cải thiện môi trường làm việc và bảo vệ sức khỏe của người lao động; Giáo dục và đào tạo mọi người ý thức bảo vệ môi trường… Đồng thời, Thép Miền Nam - VNSTEEL đã tiến hành đầu tư công nghệ nhằm xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn cũng như xây dựng các công trình thu gom, lưu giữ, chuyển giao xử lý các chất thải theo đúng quy định.

Đầu tư công nghệ xử lý khí thải đạt chuẩn

Đối với hệ thống xử lý khí thải lò điện, năm 2017, Công ty đã lắp đặt và đưa vào sử dụng Hệ thống quan trắc khí thải tự động lò điện hồ quang với tổng chi phí 6 tỷ đồng. Các dữ liệu về khí thải được theo dõi, cập nhật thường xuyên giúp Công ty chủ động trong việc giám sát chất lượng khí thải góp phần đáng kể trong việc bảo trì hệ thống xử lý khí thải đạt yêu cầu.

Lắp đặt và đưa vào sử dụng Hệ thống quan trắc khí thải tự động lò điện hồ quang

Cho đến nay, các chỉ tiêu giám sát khí thải từ khi Công ty đi vào hoạt động đến nay đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN 51:2017 BTNMT cột A, bảng 3). Khí thải sau xử lý được thải ra ngoài môi trường bằng ống khói cao 35m, đường kính 5,5m.Không dừng lại ở đó, tháng 9/2020 Công ty tiếp tục đầu tư 42 tỷ đồng nâng cấp hệ thống xử lý khí thải lò điện hồ quang. Hệ thống này nhằm mục đích thu gom và xử lý khí thải lò hồ quang điện, khí thải được xử lý bằng hệ thống túi vải lọc bụi (1 buồng túi lọc hiện hữu với 2.880 túi lọc chia làm 24 khoang; lắp đặt thêm 1 buồng túi lọc có với 1.260 túi lọc chia thành 6 khoang, nâng tổng số buồng lọc của hệ thống lên 2 buồng có 30 khoang với 4.140 túi lọc). Tổng lưu lượng khí thải được xử lý tăng từ 1.170.000 m3/h lên 1.560.000 m3/h. Sau khi hệ thống xử lý khí thải nâng cấp giúp thu gom triệt để khói bụi phát sinh từ quá trình luyện thép.

Được biết, để cải thiện chất lượng khí thải lò nung phôi thép, từ năm 2009 Công ty đã chuyển đổi nhiên liệu của lò nung từ dầu nặng (FO) sang khí thiên nhiên NG (nhiên liệu thân thiện với môi trường) nên các chỉ tiêu giám sát đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN51:2017/BTNMT cột A1, bảng 3). Việc chuyển đổi nhiên liệu sử dụng giúp Công ty tiết kiệm được năng lượng, chi phí và chủ động hơn trong việc kiểm soát khí thải lò nung phôi. Khí thải lò nung phôi được thải qua ống khói cao 60m, đường kính 1,2m.

 Hiện nay, Công ty đang đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động lò nung phôi thép với tổng chi phí khoảng 3,7 tỷ đồng và truyền dữ liệu về Sở TNMT tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Các công trình bảo vệ môi trường khác

Đối với chất thải, Công ty đã thực hiện thu gom, phân loại chất thải và lưu giữ đúng theo quy định hiện hành. Khu vực chứa nguyên liệu, bãi phế liệu và khu vực sản xuất... đã được bê tông hóa, xung quanh có gờ bê tông cao 200 mm x 200 mm; toàn bộ chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất được Công ty thu gom, bảo quản trong nhà; Bụi lò thu hồi từ hệ thống lọc bụi được đóng bao PE loại 3 lớp và lưu giữ trong kho chứa với tổng diện tích trên 4.000 m2, bảo đảm không phát tán ra môi trường.  

Với phương châm, thu gom và giảm phát tán chất thải tại nguồn, mục tiêu không để bụi phát tán ra môi trường, Công ty đã đầu tư 836 triệu đồng lắp đặt hệ thống phun nước khu vực phân xưởng sản xuất luyện, các bãi liệu, nhà sàng liệu và kết hợp sử dụng xe chuyên dụng tưới nước các tuyến đường nội bộ.

Cải tạo vỉa hè và trồng bổ sung cây xanh thảm cỏ các khu vực bãi liệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí xung quanh

Ngoài ra, từ 2014 Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước mưa bãi phế liệu, hệ thống thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi phế liệu tái sử dụng. Năm 2018, Công ty đã thực hiện nâng cải tạo cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn bãi phế liệu với tổng chi phí 1,8 tỷ đồng, nâng công suất từ 850m3/ngày đêm lên 950m3/ngày đêm (bổ sung thêm 01 bể điều hòa, 01 bể trung chuyển, 02 bồn lọc áp lực) làm tăng khả năng xử lý hiệu quả chỉ tiêu Fe, các chất cặn có kích thước lớn hơn 50µm, vi khuẩn và các chất gây nên mùi, màu. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép so với QCVN 40:2011/BTNMT, cột A.

Đại diện Công ty cho biết, để chủ động hơn trong việc kiểm soát các chỉ tiêu nước mưa sau xử lý từ bãi phế liệu, trong năm 2021 Công ty sẽ triển khai đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi phế liệu và lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở TNMT tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Tổng chi phí dự kiến khoảng 4,1 tỷ.

Lắp đặt hệ thống phun nước một số khu vực sản xuất, các bãi liệu, nhà sàng liệu

Trong kế hoạch hành động giảm thiểu chất thải công nghiệp ra môi trường, Thép Miền Nam -VNSTEEL nỗ lực tìm mọi biện pháp giảm lượng nước sử dụng và tăng cường việc tái sử dụng nước, đồng thời, Công ty triển khai cải tạo khu vực hố làm nguội xỉ bằng cách tái sử dụng hoàn toàn lượng nước sau khi chảy qua xỉ nóng. Đồng thời, thường xuyên kết hợp với các cơ quan chức năng và các đơn vị có đủ thẩm quyền (được chứng nhận bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhằm hỗ trợ các khâu cuối sản xuất, xử lý chất thải, để có được quy trình khép kín an toàn nhất cho môi trường.

Có thể thấy, hành động thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường của Thép Miền Nam -VNSTEEL không chỉ trong việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, về sử dụng tài nguyên hợp lý, hiệu quả mà còn là sự chủ động triển khai các giải pháp về đổi mới sáng tạo, về đầu tư, cải tiến công nghệ…. Ứng dụng, đầu tư lớn cho công nghệ cùng với việc chủ động triển khai các giải pháp một cách bài bản và nghiêm túc, chắc chắn Thép Miền Nam -VNSTEEL sẽ đạt mục tiêu phát triển bền vững song hành chuỗi lợi ích giữa doanh nghiệp, môi trường và xã hội.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức khác

Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam 
Tel: (0254) 3922 091 - (0254) 3922 092

Fax: (0254) 3921 005


Công ty Cổ Phần Thép Vicasa - Vnsteel

Đường số 9, Khu công nghiệp Biên hòa 1, P.An Bình, TP.Biên hòa, Việt Nam.

Tel: (0251).3836148 - 3836090 

Fax: (0251).3836505 - 3834947


Công ty Cổ Phần Thép Thủ Đức - Vnsteel

Km9, Xa Lộ Hà Nội, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: (028) 38969612 - (028) 37312466

Fax: (028) 37310154


Công ty Cổ Phần Thép Nhà Bè - Vnsteel

Lô 2, Đường Số 3, KCN Nhơn Trạch II, Nhơn Phú, Xã Phú Hội, H.Nhơn Trạch, T.Đồng Nai

Tel:   (0251) 35 696 72 

Fax:  (028) 35 696 73