Thép Miền Nam - VNSTEEL: Phát triển để trường tồn

Phát triển bền vững để trường tồn là quan điểm nhất quán và kiên định của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL. Chính vì vậy, trên cơ sở tuân thủ chính sách pháp luật về môi trường, Thép Miền Nam – VNSTEEL luôn cân bằng lợi ích kinh tế với lợi ích xã hội, sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường.

Thép cuộn - Sản phẩm của Thép Miền Nam. Ảnh: TL

Không hình thức, cũng không chạy theo phong trào, công tác sản xuất phải đi đôi với công tác bảo vệ môi trường đã được Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL quán triệt một cách thiết thực, có hiệu quả đã tạo nên nhiều lợi ích cho xã hội và chính doanh nghiệp. 

Lãnh đạo Thép Miền Nam – VNSTEEL, cho biết một trong những nguyên tắc đầu tiên của hoạt động sản xuất, kinh doanh và hệ thống bảo vệ môi trường tại Thép Miền Nam - VNSTEEL đó là “tái sử dụng” các vật dụng hiện có để thực hiện công tác bảo vệ môi trường nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời, giảm thiểu phát sinh chi phí cũng như chất thải ra môi trường.

Tuy nhiên để thực hiện nguyên tắc này, Công ty đã áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện thực tế dựa trên cơ sở khảo sát các công đoạn phát sinh chất thải theo bảng tổng hợp các chất thải phát sinh và giải pháp thu gom, lưu giữ, chuyển giao xử lý. Các đơn vị thành viên có trách nhiệm lập và thực hiện kế hoạch vận hành, cải tạo hệ thống và thực hiện nghiêm túc việc xử lý môi trường và sẽ giám sát thực hiện để toàn hệ thống Tổng công ty sản xuất đạt tiêu chuẩn môi trường.

Quan điểm phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường còn được thực hiện triệt để trong sử dụng các nguồn tài nguyên như: nguồn nước, không khí và những nguyên liệu tự nhiên khác. Ngoài ra, trong giai đoạn từ 2014 đến nay, Thép Miền Nam - VNSTEEL đã đầu tư hệ thống xử lý nước mưa bãi phế liệu công suất 800m3/ngày đêm, hệ thống thu gom và xử lý nước thải tái sử dụng với công suất 115m3/h, hệ thống quan trắc khí thải tự động kết nối dữ liệu với Trung tâm Quan trắc tự động tỉnh từ năm 2017...

Bên cạnh đó, để tạo ra lợi ích kép, công ty chuyển đổi nhiên liệu lò nung phôi thép công suất 80 tấn/giờ từ đốt dầu FO sang đốt khí tự nhiên (CNG), góp phần hạ giá thành nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Công ty đã lắp đồng hồ tổng cho các khu vực sản xuất và đưa ra định mức tiêu thụ điện cho từng loại sản phẩm nên việc sử dụng điện năng tại nhiều khu vực luôn được kiểm soát hiệu quả. Lò nung cũng đã có hệ thống thu hồi nhiệt khói thải gia nhiệt cho không khí cấp vào lò, giảm tiêu thụ dầu FO... Nhờ đó, lượng điện năng tiêu thụ trong hoạt động sản xuất thép của Công ty giảm đáng kể, vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, vừa tạo ra lợi ích cho môi trường.

Lò luyện thép. Ảnh: TL

Đối với nước thải, Nhà máy chỉ sử dụng nước vào quá trình làm mát thiết bị công nghệ nên thành phần nước thải có vảy cán và nhiễm dầu. Do đó, nước thải được dẫn đến hệ thống bể chứa để tách vảy cán, gạn dầu về hệ thống lọc súc rửa ngược để tách dẫn, cặn xỉ sau đó qua hệ thống làm mát trước khi tuần hoàn lại cho quá trình sản xuất. Công ty cũng cho xây dựng các mương thu gom nước làm nguội xỉ bằng bê tông xung quanh và lắp bổ sung bơm để tăng hiệu quả làm nguội xỉ cũng như tái sử dụng hoàn toàn lượng nước này và hạn chế thải ra môi trường.

Đối với khí thải khu vực lò điện có 2 hệ thống thu gom khói bụi gián tiếp và trực tiếp. Gián tiếp hút khói bay lên trên nóc nhà và trực tiếp hút ngay ở nắp lò. Thời gian qua, hệ thống hút gián tiếp chưa thu gom hết khói bụi từ nóc nhà; vì vậy để khắc phục công ty đã thay hệ thống đường ống đảm bảo độ kín, tăng hiệu suất hút; vệ sinh toàn diện bề mặt trong ống để lưu lượng hút ổn định. Đồng thời, định kỳ thay hệ thống túi lọc tránh bị lủng, rách ống đảm bảo bụi không theo ống khói ra ngoài; cài đặt kiểm tra toàn bộ hệ thống tự động đảm bảo tính năng hút tối ưu.

Thép Miền Nam - VNSTEEL cũng hợp tác với các cơ quan chuyên môn bên ngoài để đem đến chất lượng môi trường tốt nhất. Lượng xỉ thép và bụi lò phát sinh từ quá trình sản xuất của nhà máy đã được chuyển giao cho các đơn vị chuyên môn xử lý theo đúng quy định.

Như chất thép chữ /V/ bền bỉ trụ vững cùng thời gian, hướng phát triển bền vững để trường tồn của Thép Miền Nam -VNSTEEL giúp Công ty đứng vững với thời thế và tạo thiện cảm trong lòng khách hàng, đối tác cũng như chính đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Với quan điểm phát triển bền vững để trường tồn, cân bằng lợi ích kinh tế với trách nhiệm xã hội, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL sẽ luôn vững bước tiên phong trong ngành công nghiệp nặng nước nhà.

Bích Trinh - nguoilambao.vn

Tin tức khác

Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam 
Tel: (0254) 3922 091 - (0254) 3922 092

Fax: (0254) 3921 005


Công ty Cổ Phần Thép Vicasa - Vnsteel

Đường số 9, Khu công nghiệp Biên hòa 1, P.An Bình, TP.Biên hòa, Việt Nam.

Tel: (0251).3836148 - 3836090 

Fax: (0251).3836505 - 3834947


Công ty Cổ Phần Thép Thủ Đức - Vnsteel

Km9, Xa Lộ Hà Nội, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: (028) 38969612 - (028) 37312466

Fax: (028) 37310154


Công ty Cổ Phần Thép Nhà Bè - Vnsteel

Lô 2, Đường Số 3, KCN Nhơn Trạch II, Nhơn Phú, Xã Phú Hội, H.Nhơn Trạch, T.Đồng Nai

Tel:   (0251) 35 696 72 

Fax:  (028) 35 696 73